Blog

จดหมายเวียน

สร้างเกียรติบัตรด้วยจดหมายเวียนเป็นไฟล์ PDF พร้อม Export แยกทีละไฟล์ด้วยคลิกเดียว

งานสร้างเกียรติบัตรเป็นงานประจำที่ผมได้รับคำสั่งในการจัดทำ บางงานอาจจะเริ่มตั้งแต่ให้ออกแบบเกียรติบัตร หลายคนก็อาจจะใช้ canva หรือ powerpoint ช่วยในการออกแบบ แต่สำหรับผม จะใช้ Photoshop ในการออกแบบเกี […]

Read More
เขียนรายงาน ก.ค.ศ.3

หลักการเขียนรายงาน ผลการปฏิบัติงาน (ด้านที่ 3) แบบ ก.ค.ศ.3/1

การเลื่อนวิทยฐานะของคุณครูสายผู้สอน ไม่ว่าจะเป็น ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษนั้น ตามหลักเกณฑ์ ของ ก.ค.ศ. หนังสือ ว 17/2552 ด้านที่ 3 มี 2 ส่วนครับ ได้แก่ รายงานผลการปฏิบัติงาน (คิด […]

Read More
ใส่สมการใน Google Form

ใส่สมการใน Google Form อย่างไร

Google Form เป็นหนึ่งในเครื่องมือออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากในปัจจุบัน แต่ Google Form ไม่สามารถพิมพ์สมการคณิตศาสตร์ได้ ทำให้หลายคนที่เป็นครูคณิตศาสตร์มองว่าการใช้งาน Google Form เพื่อทำแบบทดสอบเป็นไปได้ […]

Read More

หาอำนาจจำแนก แบบทดสอบด้วยเทคนิค ร้อยละ 27 หรือ วิธีของ จุง เตห์ ฟาน (Chung-Teh Fan)

การหาอำนาจจำแนกแบบอิงกลุ่มมีด้วยกันหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่นิยมกันคือการหา อำนาจจำแนก (ค่า r ) ของแบบทดสอบด้วยเทคนิคร้อยละ 27 หรือวิธีของ จุง เตห์ ฟาน ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้าผู้ทดสอบมีจำนวนมาก การหาค่าอำนา […]

Read More

ก็อปปี้ค่าในตารางไฟล์ PDF ต้องการเพียงคอลัมภ์เดียว ทำได้หรือไม่?

เคยมั้ยเวลาเรามีไฟล์ PDF ที่เป็นตารางแล้วต้องการก็อปปี้ตัวเลขเพียงคอลัมภ์เดียว แต่พออยากจะลากครอบ ปรากฏว่ามันมาทั้งหมด จะทำอย่างไรดี จากภาพผมมีไฟล์ PDF ต้องการกอปปี้ค่าไปใส่ใน Excel แต่พอลากครอปคอลัมภ […]

Read More

Normality Test ทดสอบแจกแจงปกติ ของข้อมูลอย่างไร

จากบทความนี้เป็นการทดสอบด้วยค่าสถิติโคลโมโกรอฟ-สมินอฟ แต่ทว่าการทดสอบด้วยสถิติตัวดังกล่าว ยังไม่ดีเท่าที่ควร ผมได้ศึกษาจากหนังสือของ ดร.กัลยา วานิชย์บัญชา พบว่า การทดสอบความเป็นการแจกแจงปกติด้วยสถิติต […]

Read More

เขียนสมการคณิตศาสตร์ใน Google Form ให้ง่ายทำอย่างไร

ตั้งแต่มี google classroom และในนั้นมี google form อยู่ทำให้เราทำข้อสอบประเภทปรนัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเด็กๆ ทำข้อสอบ สามารถตรวจสอบตัวเองได้ทันทีว่า ได้คะแนนเท่าไร และยังรู้อีกด้วยว่า ผิดข้อไหน จะไ […]

Read More
google classroom

Google Classroom : กิจกรรมแนะนำตัว

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่จะให้นักเรียนแนะนำตัวโดยการตกแต่งสไลด์ร่วมกัน ผมออกแบบสไลด์ไว้ให้นักเรียนเป็น template คร่าวๆ ดังนี้ เมื่อผมนำใส่ในสไลด์และเขียนหมายเลข เป็นเลขที่กำกับให้นักเรียนแล้ว จากนั้นก็ […]

Read More
google classroom

เริ่มต้น Google Classroom อย่างไรดี?

บทความนี้จะเล่าถึงประสบการณ์การใช้งาน Google Classroom ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องฮิตฮอตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ณ ขณะนี้ครับ ผมเองก็ได้ทดลองใช้งาน classroom มาบ้างแล้วจึงอยากจะเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้ฟังกั […]

Read More
การเรียนออนไลน์ยุคโควิด19

สอนออนไลน์ ไม่ทำก็ต้องทำ ยุค Covid19

จ่อหัวมาคงรู้นะว่าผมทำอาชีพอะไร? อาชีพที่ได้รับผลกระทบไปตามๆ กันคืออาชีพ “ครูผู้สอน” ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยครับ เปิดเทอมใหม่ หัวใจว้าวุ่น ปีนี้ไม่เหมือนเดิมแล้วครับ เราต้องปรับเปลี […]

Read More