ในการทำงานเอกสารบางครั้งก็ลำบากว่าจะเลือกใช้ฟอนต์ไหนดี บางคนมีฟอนต์เยอะเกินไปในเครื่อง ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดี อันดับแรกที่อยากแนะนำคือ เอกสารของเราเป็นทางการหรือไม่ เขาบังคับให้ใช้ฟอนต์หรือไม่ เราก็ต้องดูด้วยนะครับ เช่น เอกสารงานวิจัยของแต่ละมหาวิทยาลัย จะมีในคู่มือการทำวิทยานิพนธ์เลยว่า สามารถใช้ฟอนต์ไหนได้บ้าง

เลือกใช้ฟอนต์ต้องดูเงื่อนไขด้วย

ผมเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เมื่อเข้าไปในเว็บบัณฑิตวิทยาลัย ค้นหาคู่มือการเขียนวิทยานิพนธ์ เขาจะมีบอกชัดเจนว่าเราสามารถเลือกใช้ฟอนต์อะไรได้บ้าง อันนี้ก็เป็นอีกข้อหนึ่ง ถ้าเราเขียนงานไปแล้วมาปรับทีหลัง มันอาจจะมีปัญหาเรื่องของการเว้นวรรค เคาะต่างๆ เพราะตัวหนังสือแต่ละแบบจะมีขนาดแตกต่างกันออกไป ทางที่ดีตั้งค่าเสียตั้งแต่แรกครับ

บางส่วนของคู่มือการเขียนวิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

เกริ่นมาซะนานเลย ยังไม่เข้าเรื่องสักที สำหรับบทความนี้นะครับ ผมอยากแนะนำฟอนต์สวยๆ ทั้งที่เป็นทางการ และฟอนต์ไม่เป็นทางการ ที่สำคัญคือเป็นฟอนต์ฟรีจาก google font ครับ google เป็นองค์กรที่ทุ่มทุนทำหลายอย่างมาก เมื่อลงทำฟอนต์ก็ลงทุนทำฟอนต์สวยๆ ให้เราได้ใช้ฟรีกันเลย โดยผู้จัดทำคือ คัดสรร ดีมาก เป็นผู้จัดทำฟอนต์ที่มีชื่อเสียงรายหนึ่ง

ฟอนต์ที่ผมจะแนะนำนี้เน้นไปที่ฟอนต์ที่เป็นภาษาไทยนะครับ มีหลายฟอนต์ให้เลือก เราสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งที่เครื่องของเราได้เลย ถ้าไม่เพื่อการค้าหรือเอาฟ้อนต์ไปขายต่อ เขาอนุญาตให้เราใช้ได้ครับ

เริ่มดาวน์โหลด google fonts กันเลย

อันดับแรกให้ไปที่ https://fonts.google.com/ แล้วเลือกไปที่ Thai นะครับ เราจะเห็นฟอนต์ที่เป็นภาษาไทยให้เลือกมากมายเลย สวยๆ ทั้งนั้น

เมื่อเราเห็นแล้วว่า ฟอนต์ไหนที่ชอบแล้ว ก็กดเครื่องหมาย + สีแดง ถ้าอยากได้หลายๆ ฟอนต์ก็ทำได้ครับ

ตอนนี้ผมเลือกฟอนต์ที่ชอบมา 2 ฟอนต์ครับ เราจะเห็นแถบด้านล่าง คลิกมันขึ้นมาได้เลยครับ คลิกไปที่ลูกศรชี้ลง เพื่อดาวน์โหลดฟอนต์

คลิกขวาที่ไฟล์ zip > Extract to font\

เมื่อแตกไฟล์เสร็จแล้ว เข้าไปที่โฟลเดอร์ชื่อฟอนต์ของเราที่ดาวน์โหลดมาครับ จะเห็นไฟล์ฟอนต์ต่างๆ เลือกทั้งหมด คลิกขวา เลือก Install ได้เลยครับ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ฟอนต์สวยๆ ไว้ใช้ที่เครื่องเราแล้วครับ ลองทดสอบกับโปรแกรม word กันก่อนตามนี้เลยครับ

ปล. นอกจากฟอนต์สวยๆ เหล่านี้แล้ว ผมไปเจอบทความหนึ่งที่แนะนำ google font เพิ่มเติมอีก 13+1 ฟอนต์สวยงามมาก ที่สำคัญ ฟรี อ่านบทความได้จากที่นี่ครับ

Share

Leave a Reply